Trường quân đội không tuyển thí sinh có hình xăm

Giảm giá cho các sản phẩm sau

Trường quân đội không tuyển thí sinh có hình xăm

Thông tin về một số điểm mới, điều chỉnh trong tuyển sinh năm 2019 của các trường quân đội, Đại tá Vũ Xuân Tiến, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức có sự thay đổi.

Theo đó, năm 2018, trong đề án tuyển sinh của trường quân đội, mục "tiêu chuẩn đạo đức, chính trị" quy định: “Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm”.

Năm 2019 tiêu chuẩn này được điều chỉnh thành: “Trên cơ thể không có hình xăm, chữ xăm".

Điều chỉnh này đồng nghĩa, những thí sinh có hình xăm, chữ xăm trên cơ thể sẽ không có cơ hội được tuyển vào các trường trong hệ thống quân đội.

Điều chỉnh này đồng nghĩa, những thí sinh có hình xăm, chữ xăm trên cơ thể sẽ không có cơ hội được tuyển vào các trường trong hệ thống quân đội.

Cũng theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, năm 2019, các trường trong quân đội tổ chức tuyển sinh theo phương án như năm 2018; sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH,CĐ.

Bộ Quốc phòng quy định, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo ĐH, CĐ quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Một điểm mới nữa là năm nay, ngoài 3 học viện (Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự) đã được tuyển thí sinh nữ; năm 2019, Bộ Quốc phòng đã cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ, chỉ tiêu đào tạo không quá 10% chỉ tiêu ngành Tài chính - tuyển 06 thí sinh.

Đại tá Tiến cho hay, do chỉ tiêu tuyển nữ vào các trường Quân đội rất ít nên điểm chuẩn thường khá cao, các em nữ nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn đăng ký xét tuyển.

Chỉ còn 3 trường Công an nhân dân tuyển sinh năm 2019

Mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm nay, Bộ Công an dự kiến chỉ còn tuyển sinh ở 3 trường là Học viện an ninh nhân dân, Học viện cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Theo dự thảo về hướng dẫn tuyển sinh công an nhân dân (CAND) năm 2019 do Cục đào tạo, Bộ Công an vừa công bố, khối các trường công an chỉ còn 3 trường tuyển sinh trình độ đại học là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, từ năm 2018, 2 trường thuộc khối công an là Trường ĐH Kỹ thuật Hậu cần công an nhân dân và Học viện Chính trị công an nhân dân cũng đã tạm dừng tuyển sinh bậc đại học.

Hai trường đại học CAND có cơ sở tại phía Nam các năm trước vẫn tuyển sinh bậc đại học bình thường là Trường ĐH An ninh nhân dân và Trường ĐH Cảnh sát nhân dân dự kiến không có chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm nay, hay nói cách khác là có thể tạm dừng tuyển sinh đại học năm 2019.

Lý giải việc các trường CAND tiếp tục thu hẹp lại các cơ sở tuyển sinh đại học, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết: Theo tinh thần Đề án 106 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Bộ Công an, các trường CAND sẽ được sắp xếp tinh gọn lại theo hướng từ 19 đầu mối xuống còn hơn 10 đầu mối. Việc thu hẹp các trường CAND tổ chức tuyển sinh những năm gần đây chính là sự cụ thể hóa chủ trương này. Nếu như năm 2017, có 7 trường CAND tổ chức tuyển sinh thì năm 2018 đã rút gọn xuống còn 5 trường. Năm 2019, rút gọn tiếp chỉ 3 trường tổ chức tuyển sinh.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của thí sinh dự tuyển khu vực miền Nam, 3 trường Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy sẽ tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc thay vì chỉ tuyển sinh khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) như những năm trước đây. Như vậy, năm nay, thí sinh tại Lạng Sơn hay Cà Mau đều có thể đăng ký xét tuyển vào 3 trường công an kể trên.

Hiện nay, Bộ Công an chưa ban hành chính thức chỉ tiêu vào các trường CAND. Tuy nhiên, thông tin từ hội nghị triển khai công tác tuyển sinh CAND cho biết dự kiến chỉ tiêu đại học khối các trường công an năm 2019 khoảng 1.300, tăng so với 1.192 chỉ tiêu năm 2018.

Ngay từ đầu năm 2019, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cũng đã thông báo một số điều chỉnh trong công tác tuyển sinh. Về cơ bản, tuyển sinh đại học, trung cấp hệ chính quy tuyển mới được thực hiện như năm 2018 về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình tổ chức sơ tuyển, xét tuyển. Tuy nhiên, vẫn có một số nội dung điều chỉnh về tiêu chuẩn sức khỏe, học lực, chính trị, phương thức tuyển sinh.

Đáng chú ý, giống như các trường Quân đội, thí sinh cận thị sẽ được phép đăng ký dự thi một số ngành học ở các trường CAND và cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển.

Điểm xét tuyển gồm điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia (chiếm tỉ lệ 75% điểm xét tuyển), điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm THPT (chiếm tỉ lệ 25% điểm xét tuyển). Trong các năm học THPT, thí sinh phải đạt học lực loại trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường công an phải đạt từ 7 điểm trở lên.

Điểm ưu tiên theo quy định ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Dừng đào tạo hệ dân sự trong các trường quân đội từ năm 2019

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Quốc phòng tổ chức ở Hà Nội mới đây, Trung tướng Trần Hữu Phúc - Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, từ năm 2019, các học viện, trường quân đội dừng tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp hệ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và đào tạo nghề (hệ dân sự).

Việc này nhằm thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức các đơn vị quân đội, khắc phục tình trạng có trường đào tạo hệ dân sự nhiều gấp nhiều lần hệ quân sự, nhưng đội ngũ cán bộ giảng dạy vẫn là của quân đội.

Cũng theo Cục trưởng Nhà trường, chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019-2020 các trường quân sự là hơn 1.500 đối với hệ đào tạo sau đại học.

Hệ đại học quân sự tuyển 5.500 chỉ tiêu, trong đó 150 thí sinh sẽ được gửi đi đào tạo nước ngoài và 145 thí sinh gửi đi đào tạo tại trường ngoài quân đội.

Ban tuyển sinh Bộ Quốc phòng đã nhận được hơn 24.700 hồ sơ dự tuyển, giảm 3500 hồ sơ so với năm ngoái. Dự kiến các học viện nhà trường trong quân đội sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17 giờ ngày 8.8.2019.

Năm nay, số lượng hồ sơ nộp vào các trường quân sự giảm so với năm ngoái, nguyên nhân là do công tác định hướng nghề nghiệp, phân luồng học sinh được thực hiện tốt.

Mặc dù số lượng hồ sơ giảm không đồng nghĩa với việc điểm xét tuyển sẽ thấp hơn.

Về tuyển thí sinh nữ, năm 2019, ngoài 3 học viện: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Khoa học quân sự đã được tuyển thí sinh nữ; Bộ Quốc phòng đã cho phép Học viện Hậu cần tuyển thí sinh nữ, chỉ tiêu đào tạo không quá 10% chỉ tiêu ngành Tài chính: (tuyển 06 thí sinh).

Tuy nhiên trong do chỉ tiêu tuyển nữ rất ít vào các trường Quân đội rất ít, nên điểm chuẩn thường khá cao.

Facebook comments