Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Học ngành nào

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện là một ngành học năng động và sáng tạo, kết hợp các yếu tố nghệ thuật, công nghệ và truyền thông để tạo ra các sản phẩm truyền thông hấp dẫn và hiệu quả. Ngành học này cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, sản xuất phim ảnh, phát triển web, quảng cáo, và giáo dục.

 • Truyền thông đa phương tiện là việc sử dụng kết hợp nhiều loại phương tiện truyền thông khác nhau, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và đồ họa động, để truyền tải thông tin và giải trí.
 • Các sản phẩm truyền thông đa phương tiện có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, từ các trang web và ứng dụng di động đến các bảng quảng cáo và phim ảnh.

Lịch sử phát triển

 • Truyền thông đa phương tiện xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1960 với sự ra đời của các máy tính và trình chiếu đa phương tiện.
 • Trong những năm 1980, các đĩa CD-ROM đã trở thành một phương tiện lưu trữ phổ biến cho các sản phẩm truyền thông đa phương tiện.
 • Sự ra đời của Internet vào những năm 1990 đã dẫn đến sự bùng nổ của truyền thông đa phương tiện trực tuyến.
 • Ngày nay, truyền thông đa phương tiện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Các yếu tố của truyền thông đa phương tiện

 • Văn bản: Văn bản là yếu tố cơ bản của truyền thông đa phương tiện, được sử dụng để truyền tải thông tin và hướng dẫn người dùng.
 • Hình ảnh: Hình ảnh có thể giúp truyền tải thông tin một cách trực quan và hiệu quả hơn so với văn bản.
 • Âm thanh: Âm thanh có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm truyền thông đa phương tiện hấp dẫn và thu hút.
 • Video: Video là một phương tiện mạnh mẽ để truyền tải thông tin và giải trí.
 • Đồ họa động: Đồ họa động có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng thị giác hấp dẫn và thu hút.

Ứng dụng của truyền thông đa phương tiện

 • Truyền thông đa phương tiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:
 • Giáo dục: Truyền thông đa phương tiện có thể được sử dụng để tạo ra các bài học và tài liệu giáo dục hấp dẫn và hiệu quả hơn.
 • Kinh doanh: Truyền thông đa phương tiện có thể được sử dụng để tạo ra các bài thuyết trình, tài liệu tiếp thị và các công cụ bán hàng hiệu quả.
 • Giải trí: Truyền thông đa phương tiện được sử dụng để tạo ra các trò chơi điện tử, phim ảnh, chương trình truyền hình và các hình thức giải trí khác.
 • Chính phủ: Truyền thông đa phương tiện có thể được sử dụng để giao tiếp với công chúng và cung cấp các dịch vụ chính phủ.

Ngành truyền thông đa phương tiện làm nghề gì? Cơ hội nghề nghiệp

 • Truyền thông đa phương tiện là một ngành học có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Một số công việc phổ biến trong lĩnh vực này bao gồm:
 • Nhà thiết kế đồ họa: Nhà thiết kế đồ họa tạo ra các hình ảnh và đồ họa cho các sản phẩm truyền thông đa phương tiện, chẳng hạn như trang web, tạp chí và quảng cáo.
 • Chuyên gia sản xuất phim ảnh: Chuyên gia sản xuất phim ảnh chịu trách nhiệm lập kế hoạch, sản xuất và chỉnh sửa các video.
 • Nhà phát triển web: Nhà phát triển web thiết kế, xây dựng và bảo trì các trang web.
 • Chuyên gia quảng cáo: Chuyên gia quảng cáo tạo ra các chiến dịch quảng cáo truyền thông đa phương tiện.
 • Giáo viên truyền thông đa phương tiện: Giáo viên truyền thông đa phương tiện giảng dạy các khóa học về truyền thông đa phương tiện trong các trường học và cao đẳng.

Kỹ năng cần thiết

 • Để thành công trong ngành truyền thông đa phương tiện, bạn cần có một số kỹ năng nhất định, bao gồm:
 • Kỹ năng sáng tạo: Bạn cần có khả năng suy nghĩ sáng tạo và đưa ra những ý tưởng mới.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Bạn cần có khả năng sử dụng các phần mềm và công cụ truyền thông đa phương tiện.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả bằng lời nói và văn bản.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bạn cần có khả năng giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và sáng tạo.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Bạn cần có khả năng làm việc hiệu quả với người khác trong một nhóm.

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào tốt nhất?

Học viện Báo chí & Tuyên truyền 

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nổi tiếng với khung chương trình đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện đạt chuẩn quốc tế và cơ sở vật chất hiện đại. Sinh viên khi theo học tại đây sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm và có cơ hội tiếp xúc với các cơ quan, báo đài và doanh nghiệp truyền thông ngay trong những năm đại học.

Năm 2023, ngành truyền thông đa phương tiện của trường tuyển sinh theo 4 phương thức: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT, xét tuyển kết hợp và xét kết quả thi + chứng chỉ tiếng Anh.

Riêng đối với phương thức xét điểm thi, năm nay trường lấy ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển là 27,18 điểm khối D01, R22; 26,68 điểm khối A16; 28,68 điểm khối C15.

Mức học phí của trường dự kiến khoảng 506.900 đồng/tín chỉ, với chương trình toàn khóa 143 tín.

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông

Chương trình đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông gồm 4 năm, 8 học kỳ. Trong đó, 7 kỳ dành cho tích lũy kiến thức và 1 kỳ dành cho thực tập chuyên sâu. Mức học phí trình độ đại hệ chính quy chương trình đại trà năm học 2023 – 2024 dao động từ khoảng 24,5 triệu đồng đến 27,8 triệu đồng/năm.

Ngành truyền thông đa phương tiện của trường tuyển sinh theo 3 phương thức: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết hợp, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hoặc đánh giá tư duy.

Năm nay, điểm chuẩn xét theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT là 26,33 điểm, với 3 tổ hợp môn thi A00; A01; D01.

Đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân là một trong số đại học hàng đầu đào tạo ngành truyền thông. Với chương trình giảng dạy tiên tiến, trường trang bị cho sinh viên ngành với kiến thức nền tảng tốt và thích ứng nhanh với môi trường doanh nghiệp.

Năm 2023, trường xét tuyển 4 tổ hợp môn đối với ngành truyền thông đa phương tiện C00; C15; D01; A00, với mức điểm chuẩn là 14 điểm.

Mức học phí của Đại học Duy Tân khá cao so với mặt bằng chung, tổng số học phí dự kiến trong năm học 2023 – 2024 là 30.040.000 đồng.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học Xã hội và Nhân văn TP.HCM đào tạo nhiều kỹ năng như: truyền thông (nhiếp ảnh, tường thuật, phỏng vấn), sản xuất ấn phẩm sáng tạo (sản xuất tạp chí, đồ họa, ấn phẩm), sản xuất audio, video, xây dựng và quản lý website, tiếp thị số.

Năm nay, ngành truyền thông đa phương tiện của trường xét tuyển dựa trên 3 phương thức: xét kết quả thi tốt nghiệp THPT; phương thức do Đại học Quốc gia TP.HCM và trường quy định; xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Điểm chuẩn năm 2023, xét theo điểm thi có mức điểm là 27,25 điểm đối với tổ hợp D14, D15; 27,2 điểm đối với tổ hợp D01.

Mức học phí được tính theo số tín chỉ học tập mà sinh viên đăng ký học tập thực tế và sẽ tăng từ 10-15% trong năm tiếp theo. Đối với ngành truyền thông đa phương tiện học phí dự kiến là 710.000đ/tín chỉ, khoảng 22.000.000 đồng/năm học.

Đại học Công nghệ TP.HCM 

Đại học Công nghệ TP.HCM đào tạo 3 chuyên ngành chính: Sản xuất truyền hình, sản xuất phim và quảng cáo, tổ chức sự kiện với thời gian học dự kiến 3,5 năm.

Năm nay, trường tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT, sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, xét học bạ (lớp 12 hoặc lớp 11 và kỳ I lớp 12).

Điểm chuẩn xét điểm thi của ngành truyền thông đa phương tiện Đại học Công nghệ TP..HCM năm nay lấy 20 điểm, với 4 tổ hợp môn thi A01, C00, D01, D15.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin một số trường có đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện như: Đại học Hoa Sen , trường Đại học FPT, Quốc tế Hồng Bàng, Học viện Phụ nữ Việt Nam.